- 100g chân nấm đông cô khô
- 2 thìa canh nước mắm chay
- 1 thìa canh đường
- 1 thìa canh hạt nêm chay
- 1 thìa cà phê bột cà ri
- 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương
- 1 thìa canh màu dầu điều
- 2 thìa canh dầu ăn
- ½ chén nhỏ sả băm
- 2 thìa cà phê ớt cánh
- Nấm đông cô ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm sau đó rửa sạch nhiều nước. Cắt bỏ chân nấm phần đen, cứng. Cho vào luộc 2 – 3 lần, mỗi lần luộc khoảng 5 phút, luộc xong xả lại nước, vắt ráo rồi luộc tiếp.
- Cho nấm lên thớt đập dập. Lưu ý chỉ nên đập dập, không nên mạnh tay quá dễ khiến nấm bị nát. Tiếp theo lấy tay xé sơ qua.
- Cho nấm vào bát tô và ướp cùng các gia vị ở trên bao gồm nước mắm, đường, hạt nêm, bột cà ri, ngũ vị hương, sả băm, ớt cánh và màu dầu điều. Ướp nguyên liệu khoảng 30 phút.
- Xếp nấm vào khay và sấy ở nhiệt độ 120 – 130 độ C trong 15 – 20 phút. Tùy lò nướng các bạn có thể chỉnh nhiệt độ và thời gian cho phù hợp. Nếu không có lò nướng có thể sao nhỏ lửa trên chảo chống dính tới khi khô.
- Để nấm nguội hẳn sau đó cho vào hũ thủy tinh để dùng dần. Khi ăn có thể vắt thêm chanh hoặc quất.