- 2 kg cua biển nhỏ
- 1 kg giò heo có gân
- 200g đậu hũ chiên
- 100g thịt cua trắng
- 50g tôm khô
- 6 trái cà chua
- 3 thìa canh bột nêm vị heo
- 1 viên đường phèn
- 1 thìa canh dầu ớt
- 1 thìa canh bột me
- Muối, tiêu, mắm tôm
- Bún, chanh, ớt, tía tô, ngò
- Hành tím, hành lá, tỏi, hành tây, củ cải trắng
- Rau muống chẻ, bắp chuối bào
- Cua rửa sạch, tách mai, bỏ yếm và để riêng phần gạch. Phần cua giã nhuyễn và lọc lấy nước. Lưu ý để lại một vài con cua đẹp để trang trí.
- Tôm khô rửa sạch, ngâm qua nước xong xay nhuyễn.
- Chân giò làm và rửa sạch.
- Cà chua bổ múi cau. Hành, tỏi bóc rửa sạch.
- Phi thơm tỏi, cho gạch cua vào xào sơ đến khi săn thì vớt ra.
- Cho nồi nước lọc cua lên bếp, thêm thịt cua trắng, tôm khô xay và một ít muối sau đó đun sôi.
- Khi sôi hạ lửa để không bị trào, sau đó cho phần gạch cua đã xào sơ vào nồi.
- Khi thấy phần thịt cua nổi lên, vớt ra ép nhẹ cho bớt nước và để riêng ra đĩa.
- Cho chân giò vào nồi hầm với hành tây, củ cải trắng, thêm ít muối. Lưu ý vớt bọt thường xuyên để nồi nước được trong.
- Khi chân giò chín vớt ra, rửa qua nước lạnh và cắt miếng mỏng vừa ăn.
- Phần nước hầm chân giò đổ vào nồi nước cua. Thêm những con cua còn lại vào nồi và đun sôi.
- Bắc chảo lên bếp phi thơm hành tỏi và cho 5 quả cà chua vào xào sơ.
- Tiếp theo cho cà chua vào nồi nước dùng và nấu cho cà chua chín nhừ và có màu đẹp. Hớt bỏ phần bọt.
- Tiếp đến thêm đậu hũ vào nồi. Nêm muối, đường phèn, bột me, bột nêm vị heo cho vừa ăn.
- Cho trái cà chua còn lại vào nồi (trái này dùng để trang trí).
- Cuối cùng thêm hành lá, tiêu, dầu ớt, nếu thích đậm vị có thể cho thêm 1 thìa cà phê mắm tôm.
- Cho bún vào tô, xếp thịt chân giò, cua lên trên. Múc vài muỗng riêu cua cho lên giữa tô bún.
- Chan nước dùng và trang trí thêm hành lá, ớt, ăn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, tía tô, ngò, chanh, ớt.