Cá rô kho tộ là món ăn phảng phất hương vị đồng quê, sử dụng nguyên liệu dân dã cùng cách chế biến đơn giản. Món ăn có màu vàng ươm đẹp mắt với phần thịt cá đậm vị, nước kho cay cay, là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm hàng ngày.

Nguyên liệu

  • 5 – 6 con cá rô khoảng 500g
  • 200g thịt ba chỉ
  • Hành khô, gừng, ớt, hành lá
  • Rượu trắng, ớt cánh, bột tiêu đen
  • Bột nêm , nước mắm, bột ngọt, đường

Công thức

  • Cá rô mua về mang đánh vảy, mổ bụng, bỏ ruột, dùng rượu trắng rửa qua để khử sạch mùi tanh. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch.
  • Dùng dao khứa nhẹ lên thân cá từ 2 – 3 lát/mặt để khi ướp các gia vị dễ thấm vào cá, khi ăn sẽ đậm đà hơn.
  • Thịt ba chỉ đem rửa sạch rồi thái thành những miếng to, dày chừng 2 – 3 cm.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi. Hành khô bóc vỏ, dùng dao đập dập, băm nhỏ.
  • Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt riêng phần đầu và phần lá. Phần đầu thái nhỏ còn phần lá thái khúc.
  • Ướp cá cùng các gia vị bao gồm: 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê ớt cánh và toàn bộ gừng thái sợi đã được sơ chế.
  • Bắc một nồi nhỏ lên bếp và thêm 2 thìa nhỏ đường. Đun cho đến khi đường tan hết và chuyển sang màu nâu đẹp mắt thì thêm chút nước, khuấy đều và tắt bếp.
  • Cá sau khi ướp thì cho vào nồi nước đường vừa thắng, đổ luôn cả phần nước ướp cá vào nồi.
  • Bật bếp đun với lửa vừa cho đến khi nồi cá sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Khi nồi cá đã sôi thì hạ nhỏ lửa, đậy kín nắp và đun cho đến khi cá chín mềm, nước kho gần cạn và trở lên sền sệt thì cho vài lát ớt tươi cùng phần đầu hành lá vào và tắt bếp.
Chia sẻ món ngon này!

Món ngon hấp dẫn khác

Go Top