- 1 kg ngao (nghêu)
- 3 quả cà chua
- 4 cây sả
- 1 ít lá chanh
- Muối, bột gia vị hoàn chỉnh lẩu thái
- Gừng, ớt, me chua
- Rau muống
- Ngâm ngao với nước muối và ớt trong khoảng 3 – 4 tiếng để ngao nhả hết bùn cát bên trong, sau đó chà sạch vỏ và rửa lại cho sạch.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Rửa sạch lá chanh.
- Sả cắt bỏ phần ngọn, giữ lại gốc, đập dập để khi nấu tiết ra mùi thơm tốt hơn.
- Gừng tươi làm sạch và thái lát.
- Rau muống rửa sạch và cắt đoạn dài tầm 10cm.
- Đặt nồi lên bếp, thêm ít dầu ăn và cho cà chua vào xào lấy màu.
- Khi cà chua đã ra màu thì thêm lá chanh, đảo nhanh tay để lá chanh không bị cháy.
- Thêm vào nồi cà chua 1,5l nước. Nước sôi nhẹ thì cho sả và gừng vào nồi.
- Cho me vào bát, thêm ít nước canh nóng và dầm nát me. Chắt lấy phần nước cốt thêm vào nồi canh.
- Nêm một ít muối và bột gia vị hoàn chỉnh lẩu thái vào nồi để nước canh đậm đà và hấp dẫn.
- Đợi khi nước sôi, cho ngao vào nồi, đậy vung và nấu cho canh sôi tầm 1 phút.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho rau muống vào luộc đến khi rau xanh đều thì vớt ra.
- Cho phần rau luộc vào bát tô, kế tiếp cho ngao và nước canh vào bát và thưởng thức.