Giò xào ngũ sắc là món ăn quen thuộc trong dịp lễ Tết, mang ý nghĩa đem đến may mắn cho những người thân trong gia đình. Món giò với màu sắc đẹp mắt cùng hương thơm hấp dẫn, khi thưởng thức cảm nhận được những miếng giò sần sật, đậm vị tan dần trong miệng.

Nguyên liệu

  • 1 cái tai heo
  • 300gr thịt nạc xay
  • 200gr thịt ba chỉ
  • 4 – 6 quả trứng vịt muối
  • 4 quả trứng gà
  • 1 củ cà rốt
  • 1 ít mộc nhĩ
  • 1 ít rượu trắng
  • 1 củ hành khô
  • Hành lá, lá chuối
  • Muối, đường, nước mắm
  • Bột nêm vị heo, bột tiêu đen

Công thức

  • Tai lợn mua về chà xát cùng một ít muối và rượu trắng để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Tiếp theo cho tai lợn đã làm sạch vào nồi nước và đặt lên bếp luộc chín. Đợi khi thịt chín thì vớt ra, ngâm vào nước đá cho giòn, đợi nguội thì thái thành miếng nhỏ.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch và cho vào nồi luộc chín. Tương tự, khi thịt chín vớt ra đợi nguội và thái nhỏ.
  • Mộc nhĩ cho vào bát nước ấm ngâm cho nở, sau đó cắt bỏ chân và rửa sạch, thái sợi.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cũng thái sợi. Hành khô rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Trứng gà đập vào bát và cho thêm ít hành lá thái nhỏ. Thêm muối, tiêu rồi trộn đều và cho lên chảo rán chín.
  • Lá chuối rửa sạch, lau khô.
  • Cho lần lượt tai lợn, thịt ba chỉ, thịt nạc xay, cà rốt, hành khô, mộc nhĩ vào bát lớn. Thêm các gia vị: 1 thìa nhỏ tiêu, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa cà phê bột nêm heo, 1 thìa cà phê đường.
  • Trộn đều các nguyên liệu và  gia vị, tiến hành ướp khoảng 30 phút.
  • Trứng vịt muối tách lấy lòng đỏ cho vào bát cùng ít rượu trắng, sau đó cho vào nồi hấp chín (tầm 5 phút).
  • Xếp 2 – 3 lá chuối chồng lên nhau rồi cho miếng trứng rán lên trên. Tiếp theo cho thịt lên và dàn đều, xếp 3 lòng đỏ trứng muối ở giữa.
  • Kế tiếp, cuộn chặt giò và dùng dây gói lại.
  • Đun một nồi nước sôi và cho giò vào luộc tầm 40 – 50 phút. Lưu ý phải cho nước ngập mặt giò.
  • Khi giò chín, vớt ra rổ cho ráo nước. Đợi khi giò nguội bớt thì dùng dao thái thành từng lát mỏng, bày ra đĩa cho đẹp và thưởng thức.
Chia sẻ món ngon này!

Món ngon hấp dẫn khác

Go Top