- 1kg thịt đùi heo đã lọc xương
- 200g bì heo
- Rượu Mai Quế Lộ
- Bột hạt điều đỏ
- 10 củ hành tím
- 20 tép tỏi
- Rễ ngò rí (rễ rau mùi)
- Muối, nước tương, đường, bột nêm, bột tiêu đen
- Xốt ướp xá xíu
- Bột ngũ vị hương
- Giấy bạc, giấy nến
- Chọn miếng thịt đùi heo có tỷ lệ thịt và mỡ không quá chênh lệch. Miếng thịt có độ dày khoảng 1,5 – 2cm.
- Ngâm thịt heo trong nước muối pha loãng hoặc nước giấm khoảng 5 phút. Rửa lại thật sạch và để ráo nước.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch.
- Rễ ngò rí nhiều lần với nước sạch để loại bỏ hoàn toàn đất bẩn.
- Dùng dao khứa nhiều đường trên miếng thịt để gia vị ngấm đều và sâu hơn.
- Cho hành tím, tỏi, rễ ngò rí và muối vào cối hoặc máy xay để giã nhuyễn các nguyên liệu thành hỗn hợp nước xốt ướp thịt.
- Đổ thêm 50ml nước đun sôi để nguội vào hỗn hợp nguyên liệu và khuấy đều.
- Dùng lưới lọc lấy phần nước cốt của hỗn hợp nguyên liệu.
- Cho thêm vào bát nước cốt hành tỏi, ngò rí 2 muỗng canh xốt ướp xá xíu, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột nêm, 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 1 thìa cà phê bột tiêu đen. Khuấy đều tất cả nguyên liệu. Vậy là chúng ta đã có nước xốt ướp thịt cực kỳ chất lượng.
- Rưới nước xốt lên phần thịt. Dùng găng tay nilon xoa đều toàn bộ nước xốt vào từng thớ thịt.
- Phần da thịt, xoa một lớp bột hạt điều đỏ để món jambon thịt nguội ngon mắt hơn.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kỹ đĩa thịt và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
- Thịt sau khi ướp xong, bạn cuộn tròn miếng thịt lại thật chắc tay để kết cấu thịt chắt chẽ, thành phẩm sẽ đẹp mắt và ngon hơn.
- Dùng giấy nên bọc cuộn thịt lại. Bọc thêm một lớp giấy bạc bên ngoài. Bịt chặt hai đầu để khi hấp nước thịt không chảy ra ngoài.
- Cho cuộn thịt vào nồi hấp khoảng 2 tiếng.
- Sau khi hấp xong, cho thịt ra để nguội và cho vào tủ lạnh tối thiểu 1 tiếng là có thể thưởng thức.
- Jambon thịt nguội kết dính chặt chẽ với nhau, miếng thịt không bị rời rạc.
- Thái thành các miếng mỏng ăn với muối tiêu, dưa góp hoặc kẹp bánh mì đều rất ngon.
- Jambon thịt nguội có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1 – 2 tuần.