Kim chi được làm từ rau củ lên men có vị chua dịu hòa quyện cùng vị cay nồng của bột ớt và hương thơm từ các gia vị. Món kim chi thơm ngon được dùng kèm với thịt nướng, mì, cơm, canh… giúp hoàn chỉnh hương vị cho bữa ăn.

Nguyên liệu

  • 2 cây cải thảo khoảng 3kg
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng to
  • 1 củ hành tây cỡ vừa
  • 1 nhánh gừng
  • 1 củ tỏi
  • 1 nắm hành lá hoặc hẹ
  • 100g bột nếp
  • 1,2 lít nước lọc
  • 150g bột ớt
  • 100g đường
  • 200ml nước mắm
  • 300g muối hạt to

Công thức

  • Cải thảo sơ chế sạch, cắt bỏ phần cuống, chẻ làm đôi hoặc làm tư.
  • Xát muối vào phần bẹ trắng cho thật đều. Có thể nhúng cải thảo qua nước trước để muối bám chặt hơn. Cứ 20 – 30 phút trở mặt cải một lần cho đến khi cải mềm dẻo có thể gập lại mà không bị gãy. 
  • Tiếp theo đem cải xả sạch với nước từ 2 – 3 lần cho đỡ mặn, xếp cải vào rổ cho thật ráo nước.
  • Cà rốt, củ cải, hành tây, hành lá bỏ vỏ, rửa sạch và để ráo. Cà rốt, củ cải bào sợi khoảng 3cm, hành lá thái khúc khoảng 3cm. Hành tây thái nhỏ rồi xay nhuyễn cùng gừng, tỏi.
  • Hòa bột nếp với 1,2 lít nước sau đó đun trên bếp. Lưu ý trong quá trình đun khuấy đều để bột không bị cháy xém ở đáy nồi.
  • Khi bột sôi lăn tăn thì cho đường vào khuấy tan, đun sôi lại và tắt bếp, để nguội vừa.
  • Tiếp theo cho bột ớt vào khuấy đều trong 20 phút, sau đó đổ hỗn hợp hành, gừng, tỏi đã xay nhuyễn vào, thêm nước mắm và trộn đều lên.
  • Cho cà rốt, củ cải, hành lá vào phần sốt bên trên sau đó thoa lên phần bẹ trắng của cải thảo cho thật đều.
  • Cuộn kim chi lại và xếp vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa. Nên xếp vừa đủ, không nên nén quá chặt sẽ làm kim chi ra nhiều nước.
  • Để kim chi ở nhiệt độ thường 2 – 3 ngày cho lên men rồi sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và ăn dần.
Chia sẻ món ngon này!

Món ngon hấp dẫn khác

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo