- 450g thịt bò xay
- 450g phô mai ricotta
- 450g phô mai mozzarella
- 1 quả trứng gà
- 1 củ hành tây thái hạt lựu
- 2 thìa cà phê tỏi băm
- ½ cốc ngò tây băm nhuyễn
- 400g cà chua nghiền đóng hộp
- 800g sốt cà chua
- 170g sốt cà chua cô đặc
- 1 hộp mì lá Lasagna (9 – 12 lá)
- Phô mai Parmesan bào nhuyễn
- Dầu oliu, bột tiêu đen
- Muối, bột nhục đậu khấu
- Đặt một nồi to lên bếp, đổ lượng nước cao khoảng ⅔ nồi và bỏ vào ít muối.
- Tiếp theo cho mì vào nồi luộc tầm 10 – 12 phút (theo thời gian ghi trên hộp). Khuấy thường xuyên (sau 1 – 2 phút) nhưng lưu ý không để lá bị rách.
- Sau thời gian luộc kiểm tra lá mì dẻo mềm, không bị rách nát là được. chắt bỏ nước và đợi mì nguội.
- Đặt chảo lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu oiu, tiếp đến cho hành tây thái hạt lựu và tỏi băm đảo đều khoảng 2 – 3 phút.
- Tiếp theo cho thịt bò xay vào đảo đều đến khi thịt có màu vàng nâu. Thêm muối và bột tiêu theo khẩu vị.
- Đổ thịt vào một nồi lớn, thêm 800g nước sốt cà chua, 400g cà chua nghiền và 170g sốt cà chua cô đặc và đảo đều.
- Nêm các gia vị cho vừa ăn.
- Đun nước sốt tầm 10 – 15 phút đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp. Lưu ý trong khi đun khuấy sát xuống đáy để thịt bên dưới không bị cháy.
- Đánh tan một quả trứng sau đó cho 450gr phô mai ricotta và khuấy đều.
- Thêm ½ cố phô mai Parmesan bào nhuyễn, 1 thìa cà phê muối và bột tiêu, ½ cốc ngò tây băm nhuyễn, ½ thìa canh bột nhục đậu khấu, sau đó khuấy đến khi hỗn hợp sệt lại là được.
- Lót một lớp giấy bạc vào khay nướng.
- Cho phần sốt cà chua thịt bò phủ kín phần đáy, sau đó phủ lá mì Lasagna lên trên (khoảng 3 lá).
- Tiếp theo cho ⅓ sốt Bechamel phủ kín phần mì, sau đó là một lớp sốt cà chua thịt bò và rắc phô mai mozzarella thật nhiều lên trên là xong tầng thứ nhất.
- Cho lần lượt các lớp cho đến khi hết nguyên liệu. Cuối cùng rắc thêm phô mai Parmesan bào nhuyễn lên trên cùng và cho vào lò nướng.
- Trước khi nướng 15 phút bật lò ở 200 độ C để ổn định nhiệt.
- Phủ một lớp bạc lên món Lasagna và nướng tầm 30 – 40 phút ở 190 độ C. Bỏ giấy bạc ra trong 5 phút cuối để làm sôi lớp phô mai trên cùng.
- Cuối cùng lấy Lasagna ra khỏi lò, cắt thành các miếng vừa ăn.