- 1 bộ xương gà
- 500g tôm
- 500g ngao
- 500g thịt bò
- 200ml nước cốt dừa
- 10 cái lá chanh
- 3 nhánh sả
- 3 tép tỏi
- 1 củ hành tây
- 3 quả cà chua
- 1 quả chanh
- 1 nhánh gừng
- 2 muỗng canh bột riềng
- 4 muỗng canh gia vị hoàn chỉnh lẩu Thái
- 2 muỗng canh bột ớt
- 1 muỗng canh bột nghệ
- 2 muỗng canh nước mắm
- Tôm rửa sạch, cắt ½ phần đầu, bỏ túi phân, cắt râu, bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm và rửa sạch.
- Khử mùi hôi của gà với muối hoặc chanh, xoa đều muối/ chanh lên xương gà, rửa sạch lại nhiều lần.
- Thịt bò rửa sạch, để ráo nước.
- Loại bỏ hết cặn bẩn của ngao bằng cách ngâm ngao trong chậu nước muối, cho thêm một vài lát ớt để ngao tiết ra hết sạn.
- Vắt chanh lấy nước cốt.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Tỏi bóc vỏ, 2 tép băm nhỏ, 1 tép đập dập.
- Gừng rửa sạch, thái thành các lát mỏng.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Xả đập dập, băm nhỏ.
- Hành tây nướng sơ.
- Cho xương gà lên bếp đun sôi khoảng 30 giây, sau đó vớt ra rửa lại sạch với nước.
- Cho xương gà lại vào nồi nước mới, đun sôi đến khi nước bùng lên cho lửa nhỏ đun liu riu.
- Cho thêm hành lá cắt khúc, tỏi đập dập và lát gừng vào ninh cùng.
- Ninh nước dùng gà khoảng 1 – 3 tiếng.
- Trong lúc ninh, hớt bỏ các bọt nổi lên trên bề mặt.
- Sau khi đun xong, lọc lại nước dùng để loại bỏ toàn bộ sạn.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi và sả băm nhỏ đến khi có mùi thơm.
- Cho thêm cà chua vào đảo đều, thêm một chút muối, bật lửa nhỏ để cà chua ra nước.
- Đun sôi nước để nấu nước lẩu, đổ toàn hộ hỗn hợp đã xào vào.
- Khi nước sôi lên, bạn cho thêm lá chanh, bột nghệ, bột riềng, nước cốt dừa, gia vị hoàn chỉnh lẩu Thái, mắm vào.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị.