- 750g mực tươi
- 5 thìa canh muối
- 1 thìa canh nước mắm
- 2 nhánh hành lá băm nhỏ
- 5 nhánh tỏi băm nhỏ hoặc thái lát
- 1 thìa canh gừng băm
- 2 quả ớt xanh thái nhỏ
- 2 thìa canh hạt vừng đã rang chín
- 1 thìa canh dầu mè
- 1 thìa ớt cánh
- 100ml siro ngô hoặc mật ong
- Mực tươi bỏ hết phần ruột và mắt mực, làm sạch và cho vào bát. Nếu là mực đông lạnh thì tiến hành rã đông sau đó làm sạch.
- Chà sạch mực để loại bỏ phần màng hay mỡ còn sót lại.
- Rửa sạch mực với nước lần hai và để ráo.
- Trộn mực với muối và để vào hộp thủy tinh, rắc thêm 1 thìa canh muối nữa lên trên.
- Ấn mực xuống hết mức có thể cho không khí bên trong bị ép sạch ra ngoài. Đậy nắp hộp lại và giữ trong tủ lạnh trong vòng 1 tháng.
- Sau 1 tháng lấy mực ra, rửa sạch và để ráo.
- Trộn tất cả ớt cánh, siro ngô, nước mắm, hành, tỏi, gừng, vừng, dầu mè vào bát.
- Thấm khô mực rồi cắt thành miếng mỏng và đổ vào bát gia vị và trộn đều.
- Cho mực đã trộn vào hộp thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.