Pa Pỉnh Tộp hay cá nướng gập Tây Bắc là đặc sản của dân tộc Thái ở vùng đất Tây Bắc. Tên gọi này được đặt theo hình dáng của cá khi nướng. Món ăn được chế biến khéo léo, gia vị cầu kỳ, tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt đã đốn gục mọi du khách ngay từ lần đầu thưởng thức.

Nguyên liệu

  • 1 con (1kg) cá chép, cá trôi hoặc cá trắm tươi sống, 
  • Bột riềng
  • Thính gạo
  • 200g mắc khén
  • 100g hạt dổi
  • Gừng, tỏi, hành lá, hành tím, sả
  • Rau thơm rừng hoặc có thể thay thế bằng rau húng, thì là, mùi tàu
  • Mầm măng của cây sa nhân

Công thức

  • Cạo sạch vảy cá.
  • Mổ cá dọc theo đường sống lưng. Lưu ý: Không mổ cá ở phần bụng. Việc này giúp cá dễ gập lại hơn. Không chỉ vậy, phần gia vị khi nhồi vào bụng cá khi nướng sẽ tỏa mùi thơm và ngấm hoàn toàn vào thịt cá.
  • Lọc xương cá.
  • Ngâm cá vào trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá. 
  • Rửa sạch cá và để ráo nước. Dùng dao khứa trên da cá 2 – 3 đường song song để thịt cá chín đều và thấm gia vị hơn.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Sả đập dập, thái nhỏ.
  • Gừng gọt vỏ, băm nhỏ.
  • Hành lá nhặt bỏ rễ, phần úa, cắt nhỏ.
  • Rau thơm rừng hoặc thì là, rau húng, mùi tàu nhặt lá tươi non, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Mắc kén sau khi rửa sạch, cho lên chảo rang khoảng 3 phút rồi để nguội.
  • Hạt dổi rửa sạch, cho lên bếp nướng khoảng 5 phút rồi để nguội.
  • Chuẩn bị bộ chày cối, cho hạt dổi vào giã nhuyễn. Tiếp theo cho lần lượt mắc kén và mầm măng của cây sa nhân vào giã nhuyễn cùng. Cuối cùng cho hành, tỏi, sả, gừng vào giã nhuyễn và đổ ra bát.
  • Trộn đều hỗn hợp gia vị với rau thơm cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn.
  • Trải đều phần hỗn hợp gia vị ướp vào phần thịt cá. Gập đôi con cá lại. Phần gia vị còn lại xóa đều vào phần thịt trong các đoạn khứa. 
  • Phần da cá, bạn xoa một lớp bột riềng và thính gạo.
  • Ướp cá khoảng 15 – 20 phút.
  • Dùng nẹp tre để kẹp chắc chắn cá lại để nướng trên bếp than. Lật trở cá liên tục để cả hai mặt đều chín vàng đều. Việc nướng cá đòi hỏi sự kiên trì, cá phải được nướng chín dần mới ngon, không nên cho cá sát vào bếp lửa sẽ khiến lớp vỏ bị cháy sém mà bên trong thịt lại chưa đủ độ chín. 
  • Khi thấy có mùi thơm tỏa ra, hai mặt cá đã vàng sém thì gỡ nẹp tre nhẹ nhàng để cá không bị vỡ. 
  • Nếu không có bếp than, bạn có thể nướng cá bằng lò nướng. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong 15 phút. Cho cá vào nướng ở nhiệt độ 230 độ C trong 20 phút. 
  • Cá nướng Pa Pỉnh Tộp chấm với chẩm chéo và ăn kèm với các loại rau thơm.
Chia sẻ món ngon này!

Món ngon hấp dẫn khác

Go Top