- 4 cái đùi gà
- 500g mì
- 12 cái nấm hương
- 2 bông hoa hồi
- 1 lát vỏ quýt khô
- 2 miếng quế thanh
- 2 lít nước dừa
- ½ thìa canh dầu hào
- ½ thìa canh dầu mè
- 1,5 thìa canh hắc xì dầu
- ½ thìa cà phê bột ngũ vị hương
- 100g cải thìa
- 55ml dầu ăn
- 1 ít giấm
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước tương
- Đùi gà mua về rửa sạch rồi dùng muối và giấm chà xát quanh da gà, rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
- Lấy 2 củ hành tím và 5 tép tỏi lột vỏ, rửa sạch sau đó đập dập.
- Cho vào bát 1 thìa canh hắc xì dầu, 1 thìa canh nước tương, ½ thìa canh dầu hào, ½ thìa canh dầu mè, ½ thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngũ vị hương, toàn bộ phần hành tím và tỏi đập dập. Khuấy đều cho các gia vị hòa vào nhau.
- Rưới phần nước sốt vừa pha lên đùi gà, dùng tay bóp đều hai mặt thịt. Bọc khay thịt gà bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh, ướp khoảng 2 – 4 giờ để gà thấm gia vị.
- Cải thìa mua về nhặt và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa thật sạch với nước.
- Nấm hương xả qua nước cho sạch bụi bẩn và ngâm khoảng 35 – 40 phút cho nấm nở mềm, sau đó vắt ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, cho 50ml dầu ăn vào và đun nóng. Lần lượt thả các miếng đùi gà vào chiên ngập dầu ở lửa vừa đến khi gà vàng, thịt gà chín tới thì vớt ra để ráo.
- Xếp phần đùi gà vừa chiên vào nồi. Thêm tiếp vào nồi hoa hồi, vỏ quýt khô, quế, nấm hương, nước dừa cùng 1 thìa canh nước tương, ½ thìa canh hắc xì dầu, 1 thìa canh đường. Đậy nắp và nấu khoảng 20 phút.
- Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào nồi 1 thìa cà phê muối, 5ml dầu ăn và tiến hành đun sôi.
- Tiếp theo cho cải thìa vào nồi và trụng khoảng 3 phút thì vớt ra.
- Tận dụng nồi nước luộc đang sôi cho mì vào trụng khoảng 2 – 3 phút tùy loại mì.
- Cho mì đã trụng chín và rau cải thìa vào tô, xếp gà, nấm hương lên trên và chan nước dùng, sau đó thêm vào chút tiêu và hành lá cắt nhỏ.