- 600g mực ống
- 200g thịt heo xay
- 1 thìa cà phê bột nêm vị heo
- 1 thìa cà phê bột tiêu đen
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 150ml nước tương
- 1 quả trứng gà
- 20g hành tím băm
- Tỏi, ớt, ngò rí, ngò gai
- Dầu ăn, nước mắm, đường
- Bột gia vị tẩm ướp BBQ hải sản
- Ướp phần thịt xay với 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm vị heo, hành tím băm.
- Đập 1 quả trứng vào hỗn hợp và trộn đều, ướp tầm 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Mực khoét ruột, làm sạch. Đâm phần đuôi bằng tăm tạo lỗ khí để nhồi thịt.
- Nhồi phần thịt đã ướp vào trong thân mực. Kế tiếp lấy râu mực gắn lên trên và giữ cố định bằng tăm.
- Cho 150ml nước tương, 1 thìa bột gia vị tẩm ướp BBQ hải sản vào bát, khuấy đều để tạo thành nước sốt ướp mực.
- Rưới nước sốt lên mực và ướp khoảng 20 phút.
- Sau thời gian ướp, cho mực lên vỉ nướng và bếp than đã chuẩn bị sẵn.
- Khi nướng dùng dao khứa phần thân giữa mực và lật đều hai mặt để thịt bên trong được chín đều.
- Cho tỏi, ớt, ngò rí, ngò gai mỗi thứ một ít vào máy xay hoặc giã nhuyễn bằng cối.
- Trộn hỗn hợp đã xay với 4 thìa canh nước mắm, 4 thìa đường, 1 thìa canh nước cốt chanh và 4 thìa canh nước lọc là xong phần nước chấm.
- Mực sau khi nướng cho ra đĩa ăn kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt.