- 400g thịt dê tảng
- Rượu trắng
- Sả tươi, hành khô, tỏi, bột ớt
- Gừng giã nhuyễn
- Bột nêm
- Dầu hào
- Chao
- Xốt ướp thịt BBQ
- Vừng
- Thịt dê rửa sạch, dùng búa đập nhẹ đều lên miếng thịt để thịt dê mềm hơn, khi ướp sẽ thấm nhanh gia vị hơn.
- Gừng giã nhuyễn. Dùng tay xoa đều hỗn hợp rượu trắng và gừng nhã nhuyễn lên các mặt của tảng thịt dê để khử mùi hồi. Sau 30 phút rửa sạch lại với nước.
- Sả lột vỏ, cắt bỏ phần già, băm nhuyễn.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Gừng gọt vỏ, đập dập, băm nhuyễn
- Hỗn hợp ướp thịt dê bao gồm: Sả tươi, bột ớt, hành khô, tỏi, dầu hào, bột nêm, dầu ăn. Cho thịt dê cùng tất cả nguyên liệu trên vào một tô lớn và trộn đều để thịt dê ngấm đều gia vị.
- Nếu muốn ăn ngay các bạn có thể ướp thịt dê ít nhất 20 phút. Tuy nhiên, nếu được ướp qua đêm thì thịt dê nguyên tảng sẽ thấm hoàn toàn gia vị.
- Lưu ý, các bạn nên dùng tay bóp gia vị và thoa đều vào thịt dê để gia vị thấm sâu hơn.
- Để nướng thịt dê tảng ngon nhất nên sử dụng bếp nướng than hoa hoặc bếp nướng than củi.
- Cho tảng thịt dê lên vỉ nướng, phết một lớp xốt ướp thịt BBQ đều cả hai mặt để thịt dê mềm, không bị khô, hương thơm đậm đà, màu sắc bắt mắt hơn.
- Chú ý lật vỉ nướng đều ở cả 2 mặt. Mỗi mặt nướng khoảng từ 15 đến 20 phút. Món thịt dê nướng tảng hoàn thành khi các thớ thịt chín cả ở trong và ngoài. Thịt dê có mùi thơm đặc trưng, màu vàng nâu đẹp mắt.
- Rắc một chút mè rang lên tảng thịt dê để món ăn thêm phần thơm ngon, bắt mắt.
- Các bạn lưu ý không nên để lửa quá lớn sẽ làm bên ngoài thịt cháy nhưng bên trong vẫn chưa chín.
- Để kiểm tra thịt dê đã chính hay chưa, các bạn dùng dao cắt đôi miếng thịt.
- Để món thịt dê nướng tảng ngon đúng điệu, nước chấm cũng rất quan trọng. Các bạn cần chuẩn bị 5 viên chao, 2 thìa nước chao, 2 thìa đường, ½ thìa nước cốt chanh, 1 quả ớt xắt nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu trên, vậy là chúng ta đã có nước chấm thịt dê ngon đúng điệu rồi.