Bún ốc là món ăn dân dã được làm từ những nguyên liệu bình dân, phổ biến nhưng có vị ngon rất lạ. Món bún với phần nước dùng đậm đà ngọt vị, phần thịt ốc dai giòn thơm bùi hòa cùng vị chua ngọt của giấm bỗng làm siêu lòng bao người thưởng thức.

Nguyên liệu

  • 2kg ốc nhồi (con vừa)
  • 1kg xương heo
  • 1kg bún tươi sợi nhỏ
  • 3 miếng đậu phụ
  • 300g cà chua
  • ½ lít giấm bỗng
  • Bột nghệ, chanh, ớt
  • Hành lá, rau tía tô
  • Dầu ăn, muối, bột tiêu đen, mắm, đường
  • Hành, tỏi, bột ớt
  • Rau ăn kèm: xà lách, rau muống chẻ, hoa chuối

Công thức

  • Ốc sau khi mua về ngâm nước gạo qua đêm cho sạch hết chất bẩn. Nếu không có thời gian có thể ngâm ốc với lát ớt. Bắc nồi nước luộc ốc với ít muối. Lưu ý không luộc ốc quá lâu và giữ lại phần nước luộc ốc.
  • Ốc luộc xong để cho nguội bớt, lấy phần thịt và bỏ phần đuôi đen đi. Tiếp theo cho ốc ướp với khoảng 1,5 thìa cà phê nước mắm, 1 ít tiêu và ½ thìa cà phê bột nghệ. Ướp trong khoảng 30 phút cho ốc ngấm gia vị.
  • Cà chua rửa sạch thái múi cau. Hành, tỏi rửa sạch băm nhỏ.
  • Hành lá, tía tô rửa sạch và thái nhỏ. Các loại rau sống nhặt và rửa sạch.
  • Đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn và chiên vàng.
  • Phần xương heo rửa sạch với muối để khử mùi rồi cho vào nồi với 2 lít nước và hầm trong khoảng 30 phút với lửa vừa. Lưu ý vớt bọt trong khi hầm để nước dùng được trong.
  • Bún tươi trần qua nước sôi và để ráo.
  • Đặt nồi lên bếp và cho dầu ăn vào phi thơm hành băm. Sau đó cho phần thịt ốc và cà chua vào xào với lửa lớn khoảng 3 phút cho săn.
  • Cho tiếp nước luộc ốc và nước hầm xương, giấm bỗng vào nồi đun sôi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi thả phần đậu phụ vào nồi. Nấu với lửa lớn đến khi sôi lại thì hạ lửa liu riu và giữ nóng đến khi dùng.
  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Thêm hành tỏi băm vào đảo đến khi hơi vàng thì thêm bột ớt và một ít muối vào. Dùng đũa quấy nhẹ với lửa nhỏ.
  • Đun tầm 15 phút cho dầu ngả màu đỏ thì bắc xuống và để nguội.
  • Cho bún ra bát tô và chan nước dùng, múc ốc, đậu, cà chua mỗi loại một ít lên trên sau đó rắc thêm hành lá, tía tô. Thưởng thức món bún ốc cùng các loại rau sống và ớt chưng.
Chia sẻ món ngon này!

Món ngon hấp dẫn khác

Go Top