- 3 – 4 trái mướp đắng
- 300gr thịt nạc thăn
- 100gr nấm rơm
- 500gr xương đã lọc thịt
- 1 quả trứng gà
- 3 quả ớt sừng
- 1 ít hành lá, ngò rí
- Bột nêm vị heo, đường, muối, bột tiêu đen, muối, bột ớt
- Hành khô, tỏi
- Xương rửa qua với nước muối, sau đó chần với nước sôi khoảng 3 phút cho sạch cặn bẩn và rửa lại với nước sạch.
- Chặt nhỏ xương và hầm với 1,5l nước trong khoảng 4 – 5 tiếng. Trong quá trình hầm vớt bọt thường xuyên để cho nước dùng được trong.
- Mướp đắng rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, dùng dao rạch 1 đường ở giữa khoảng ½ trái và bỏ phần ruột bên trong đi.
- Hành tỏi khô rửa sạch, băm nhuyễn. Nấm rơm cắt bỏ đuôi, làm sạch và băm nhỏ. Trứng gà đập lấy lòng trắng.
- Thịt nạc thăn rửa sạch, thái lát nhỏ ướp với 1 thìa hành tỏi băm, 2 thìa cà phê bột nêm vị heo, ½ thìa cà phê tiêu trong 15 phút để thịt ngấm gia vị.
- Trộn thịt với nấm rơm và băm nhuyễn, kế tiếp trộn đều với lòng trắng trứng để phần nhân thơm ngon hơn.
- 1 phần hành lá, ngò rửa sạch và thái nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt thái vào chén nước mắm để ăn kèm với canh khổ qua.
- Bổ đôi trái khổ qua, dùng dao khoét sạch ruột một lần nữa. Tiếp theo nhồi thịt, nấm, trứng vào.
- Lấy lá hành nhúng sơ qua nước sôi sau đó cột trái khổ qua vừa nhồi cho đẹp mắt.
- Phi thơm hành tỏi băm với dầu ăn. Thêm ít bột ớt để món canh có màu đẹp mắt.
- Cho nước dùng xương đã nấu sẵn vào. Nêm thêm ½ thìa muối, 1 thìa bột nêm heo.
- Khi nước canh sôi cho khổ qua vào hầm với lửa nhỏ, nhớ vớt bọt trắng phía trên cho nồi canh trong hơn.
- Khi thấy khổ qua đã chín đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
- Múc canh ra bát tô, rắc thêm hành lá, ngò và ít bột tiêu lên trên vậy là xong.