Canh vịt nấu măng khô luôn là món ăn hấp dẫn với mọi nhà, đặc biệt là trong những ngày hè nắng nóng. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị béo của nước luộc vịt, sự mềm dai của thịt vịt, độ giòn của măng khô cùng hương vị đậm đà tự nhiên của bột nêm vị gà.

Nguyên liệu

  • 1 con vịt 1kg
  • 500g măng khô
  • Rượu trắng
  • Hành khô, hành lá, rau mùi, rau răm
  • Gừng, ớt, tỏi
  • Bột nêm vị gà

Công thức

  • Làm sạch thịt vịt: Dùng muối sát toàn thân vịt và rửa lại với nước. Pha hỗn hợp gừng đập dập cùng rượu trắng. Dùng hỗn hợp đã pha xát lại toàn thân vịt để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại thật sạch và để ráo nước. 
  • Hành khô: Bóc vỏ, đập dập, cho lên bếp nướng cùng gừng cho đến khi thấy có mùi thơm.
  • Măng khô: Ngâm với nước ấm cho đến khi măng nở ra. Xé thành từng sợi nhỏ.
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. 
  • Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
  • Phi thơm hành khô và tỏi đã băm nhuyễn. Sau đó cho măng vào xào chung. Nêm nếm hạt nêm vị gà cho vừa khẩu vị. 
  • Sau khi xào măng đến khi khô lại, cho thêm một ít nước, tiếp tục đảo đều để măng hoàn toàn thấm gia vị.
  • Để lửa nhỏ, tiếp tục đun măng đến nhừ.
  • Cho vịt vào nổi, đổ ngập nước, luộc sơ qua với lửa lớn. Đến khi nước sôi, vớt vịt ra để rửa lại.
  • Cho vịt, hành khô nướng, gừng nướng, đầu hành lá vào nồi ngập nước và bắt đầu đun sôi. Trong quá trình luộc, chú ý vớt bọt để nước canh được trong, loại bỏ hết chất bẩn và đẹp mặt hơn. 
  • Kiểm tra khi nào vịt chín mềm thì cho thêm hạt nêm vị gà vào, gia giảm cho vừa ăn.
  • Sau khi vịt đã chín, tiến hành vớt vịt ra và thả măng khô đã xé sợi tiếp tục đun đến khi măng mềm ra nhưng vẫn giữ được độ giòn. 
  • Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
  • Vịt chặt thành các miếng vừa ăn hoặc xé phay tùy vào sở thích của từng gia đình. 
  • Cho vịt vào tô canh đựng canh, cho thêm măng, rau thơm vào để món ăn bắt mắt hơn.
  • Ngoài ăn với cơm, bạn có ăn kèm với bún cũng rất ngon.
  • Thịt vịt chấm cùng với mắm ớt ngon đúng điệu.
Chia sẻ món ngon này!

Món ngon hấp dẫn khác

Go Top