- 1kg chân giò heo
- 500ml nước dừa tươi
- 1 muỗng canh đường phèn hoặc đường thốt nốt
- 1 muỗng canh nước hàng
- Bột đinh hương, hoa hồi, lá nguyệt quế
- 3 củ hành tím, 3 tép tỏi, ½ củ gừng, bột tiêu đen, ớt tươi
Sơ chế giò heo:
- Giò heo chặt thành các miếng vừa ăn.
- Chuẩn bị thau nước sạch, cho thêm 2 muỗng canh muối trắng. Cho giò heo vào ngâm khoảng 10 phút để loại bỏ bụi bẩn.
- Dùng dao cạo sạch phần bì. Thoa đều giấm vào giò heo và rửa sạch với nước nhiều lần.
- Để ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành tím bóc vỏ rửa sạch, 1 củ thái lát mỏng.
- Tỏi bóc vỏ, 1 tép để nguyên
- Cho 2 tép tỏi, 1 củ hành tím, ớt tươi giã hoặc xay nhuyễn thành hỗn hợp.
- Gừng rửa sạch, thái thành các lát mỏng.
- Định hình chân giò, quấn chặt, bao quanh miếng thịt bằng sợi dây chỉ.
- Đun sôi 500ml nước. Thả thêm 1 củ hành tím, lát gừng và 1 muỗng canh muối.
- Nước sôi, cho chân giò vào nồi, để lửa vừa và đun sôi khoảng 4 phút.
- Vớt chân giò, cắt bỏ phần dây chỉ.
- Làm sốt ướp: Pha hỗn hợp ½ muỗng canh muối + 1 muỗng canh đường + ½ thìa cà phê bột nêm vị heo + ½ thìa cà phê tiêu + 1 muỗng canh mắm. Trộn đều hỗn hợp.
- Cho thêm hỗn hợp hành + tỏi + ớt và 1 muỗng canh nước hàng vào nước sốt.
- Ướp chân giò. Xoa nước sốt vào toàn bộ bề mặt thịt để ngấm đều gia vị.
- Cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh và ướp khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
- Hạ lửa nhỏ, chiên qua giò heo đến khi cả hai mặt chuyển màu vàng và săn lại.
- Chắt nước ướp vào giò heo, chiên tiếp khoảng 2 phút.
- Phi thơm hoa hồi, lá nguyệt quế, ớt.
- Cho giò heo vào nồi áp suất, cho thêm nước dừa, nước đun sôi để nguội, hành tím đã thái lát mỏng, tép tỏi, hoa hồi, lá nguyệt quế, ớt đã phi thơm, 1 muỗng canh thìa đinh hương, 5 muỗng canh nước mắm.
- Đun chân giò ở chế độ hầm, lửa nhỏ khoảng 40 phút. Cách 20 phút đảo lại một lần để chân giò chín đều.
- Món chân giò kho tàu có màu vàng nâu đẹp mắt, hương vị thơm ngon đậm đà rất đưa cơm.