- 500g gạo tấm
- 300g thịt heo
- 30g lá dứa
- 60g mật ong
- 30ml nước cốt dừa
- 10ml nước cốt chanh
- 2g bột ngũ vị hương
- 5 quả trứng vịt
- 30g đường thốt nốt
- 10g hành tím
- 1 cái hoa hồi
- 440ml nước dừa
- Hành, tỏi băm
- Muối, dầu ăn, nước mắm
- Dầu hào, nước tương
- Ăn kèm: bì sợi, đồ chua
- Gạo lựa loại tấm nhuyễn, vo sạch. Ngâm gạo 15 phút sau đó lấy ra để ráo.
- Cho nước vào nồi hấp đun sôi. Gạo trộn với ½ thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu ăn và 30g lá dứa sau đó cho vào xửng hấp 30 phút. Khi thấy cơm chín thì mở vung ra xới đều.
- Thịt heo rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng khoảng 1cm. Ướp thịt với 60g mật ong, 30ml nước mắm, 30ml nước cốt dừa, 30g dầu hào, 10g dầu ăn, 2g ngũ vị hương. Trộn đều nguyên liệu sau đó ướp ít nhất 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Sau thời gian ướp cho thịt lên bếp than hoặc bếp điện nướng chín.
- Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ.
- Đun nóng 2 thìa canh dầu ăn sau đó cho vào nồi 30g đường thốt nốt, đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho 10g hành tím băm vào phi thơm.
- Tiếp theo đổ vào nồi 400ml nước dừa, 20ml nước tương, 20ml nước mắm, 20g dầu hào, 1 cái hoa hồi rồi khuấy đều. Đun đến khi nước sôi thì cho trứng vào kho, để lửa nhỏ và nấu cho đến khi cạn nước, trứng chuyển màu cánh gián thì tắt bếp.
- Cho 40ml nước dừa tươi, 20ml nước mắm, 30g đường vào nồi đun lửa to và khuấy đều, đến khi hỗn hợp sền sệt lại thì tắt bếp và để nguội. Khi ăn trộn ớt băm, tỏi băm, ½ thìa cà phê nước cốt chanh và khuấy đều.
- Cho dầu hoặc mỡ đông vào chảo, thêm vào 50g hành lá cắt nhỏ vào xào chín.
- Cắt thịt nướng, trứng kho thành những miếng nhỏ.
- Lấy cơm ra đĩa, xếp thịt, trứng, đồ chua, bì sợi, rưới lên trên ít nước mắm, mỡ hành và bắt đầu thưởng thức.