- 1 con gà đã mổ sẵn
- 2 cái lạp sườn
- 4 – 5 cái nấm hương
- 50gr thịt trai
- Mỡ lợn
- Lá sen
- 400gr bột mì
- 1 ít rượu vang
- Bột ngũ vị hương
- Đường, mắm, xì dầu, dầu ăn, dầu hào, muối, bột tiêu đen
- Hành, gừng, tỏi
- 2 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê bột tiêu đen
- ⅓ quả chanh
- ½ thìa cà phê bột ngọt
- Lá chanh thái sợi
- Gà bóp cùng muối sau đó rửa sạch để vào nồi.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Gừng cạo vỏ rửa sạch, băm nhỏ.
- Trộn hỗn hợp gồm: 1 thìa canh bột ngũ vị hương, ½ thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào cùng hành tỏi, gừng vừa băm.
- Rưới hỗn hợp trên lên thân và bụng gà, để cho gà ngấm gia vị khoảng 1 giờ rồi cho vào trong tủ lạnh.
- Nấm hương ngâm nở sau đó rửa sạch, thái nhỏ. Lạp sườn, thịt trai cũng thái nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp cùng với dầu ăn. Sau đó thêm nấm hương, lạp sườn, thịt trai vào xào cho chín tới rồi múc ra đĩa.
- Thoa một lớp mỡ lợn bên ngoài thịt gà. Dùng tăm nhọn chọc lỗ nhỏ trên bụng gà.
- Cho phần nhân đã chuẩn bị ở trên vào bụng gà.
- Đặt gà vào giữa lá sen, bọc kín, dùng dây buộc chặt.
- Trộn bột mì với nước cho hòa quyện sau đó phủ kín bên ngoài lớp lá sen bọc thịt gà. Tiếp tục bọc kín phần lá sen thịt gà một lần nữa cho đẹp.
- Cuối cùng dùng giấy bạc bọc kín thịt gà và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 2 tiếng.
- Đặt chảo lên bếp, đợi chảo khô thì cho 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu vào đảo nhanh tay khoảng 30 giây, sau đó cho ra bát nhỏ.
- Tiếp theo cho ½ thìa cà phê bột ngọt vào hỗn hợp và trộn đều.
- Thêm lá chanh thái sợi và ớt (nếu muốn ăn cay).
- Khi ăn vắt thêm nước cốt chanh và trộn đều.