- 600g thịt nạc vai
- Mắm tép
- 3 muỗng canh bột riềng
- 2 muỗng canh bột sả
- 3 củ hành tím
- 5 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh bột nêm vị heo
- 5 muỗng canh đường
- Thịt nạc vai rửa sạch, để ráo nước, băm nhỏ hoặc xay (không cần xay quá nhuyễn).
- Mắm tép chọn loại ngon.
- Hành tím, bóc vỏ, băm nhỏ.
- Làm nóng chảo trên bếp, cho thêm dầu vào đợi đến khi nóng già.
- Cho hành tím băm nhỏ vào đảo đều cho đến khi chuyển màu vàng sém và dậy mùi thơm.
- Cho thịt vào rang cùng, cho thêm 3 muỗng canh bột riềng và 2 muỗng canh bột sả vào đảo đều.
- Lưu ý: Trong lúc rang, dùng đầu đũa hoặc xẻng nấu ăn tách cho thịt tơi hẳn ra, không bị vón cục.
- Rang thịt băm cho đến khi thịt săn lại thì cho mắm tép vào đảo cùng.
- Lưu ý: Do mắm tép mặn, bạn nên cho từng muỗng vào chảo thịt và thử xem đã phù hợp với khẩu vị hay chưa.
- Sau khi thịt cạn nước, bạn cho thêm bột nêm và đường, gia giảm cho vừa ăn.
- Nếu bạn ăn được cay có thể cho thêm một chút bột ớt vào mắm tép chưng thịt.
- Đảo đều cho đến khi thịt băm chuyển sang màu nâu thẫm là món mắm tép chưng thịt đã hoàn thành.
- Mắm tép chưng thịt ăn chung với cơm nóng hoặc các món xôi đều rất ngon.
- Nếu muốn mắm tép có màu sắc hấp dẫn hơn, bạn có thể cho thêm bột hạt điều đỏ hoặc dầu gấc.
- Mắm tép chưng thịt có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần.