- Cua: 1 con
- Xương để hầm lấy nước dùng: 1 kg
- Bắp ngô: 1 cái
- Đậu Hà Lan
- Thịt ức gà: 100g.
- Nấm đông cô: 50g
- Nấm tuyết: 50g
- Trứng gà: 2 quả
- Bột năng: 50g
- 10 quả trứng cút
- Ăn kèm: Trứng bắc thảo bóc vỏ, rau mùi
- Gia vị: muối, bột tiêu đen, bột ớt …
- Rửa sạch xương ống heo, trần qua nước sôi sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
- Cho xương vào nồi và đổ 1,5 lít nước đun sôi trong vòng 45 phút.
- Cho cua vào luộc chín sau đó gỡ thịt ra đĩa.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ và thái nhỏ. Trứng cút luộc bóc vỏ và để riêng ra đĩa.
- Nấm đông cô, nấm tuyết ngâm qua nước sôi, rửa sạch và thái sợi. Ngô tách hạt, đậu Hà Lan rửa sạch.
- Trứng gà đập lấy lòng trắng và khuấy đều.
- Lấy bột năng trộn với lượng nước vừa đủ khuấy đều cho tan. Lưu ý hòa bột năng với nước lạnh để có độ sánh.
- Khi nồi nước xương sôi bỏ xương ra chắt lấy nước. Lưu ý khi chắt nước vớt hết bọt trắng để nước dùng trong, ăn sẽ ngon và nhìn đẹp mắt hơn.
- Cho ngô và đậu Hà Lan vào nồi nước dùng, đun khoảng 5 phút để hạt ngô và đậu mềm. Tiếp theo cho lòng trắng trứng vào nồi, vừa cho vừa khuấy đều để tạo đường vân đẹp mắt.
- Cho tất cả các nguyên liệu bao gồm thịt cua, thịt tôm, nấm đông cô, nấm tuyết vào nồi.
- Nêm nếm gia vị cho đậm đà vừa miệng. Tiếp tục nấu đến khi nước dùng sôi thì cho nhỏ lửa lại.
- Tiếp theo đổ từ từ bột năng đã hòa vào nồi, khuấy đều tay cho nước dùng không bị vón cục.
- Nấu đến khi nước có màu trong thì thêm trứng cút và tắt bếp.
- Múc ra bát thêm rau mùi, tiêu, bột ớt lên trên và bắt đầu thưởng thức cùng trứng bắc thảo.