- 1kg gạo nếp ngon
- 200g đậu xanh bỏ vỏ
- 50g lá dứa
- 100g lá cẩm
- 5 cánh hoa hồi
- 300g dừa nạo
- 100g mè trắng
- Cắt nhuyễn lá cẩm rồi cho vào nồi nấu cùng 2 lít nước, một nửa lượng hoa hồi đã giã nát và 50ml rượu trắng. Khi thấy lá cẩm chuyển sang màu tím than đẹp mắt thì tắt bếp. Lấy một nửa lượng nếp ngâm đem ngâm với nước lá cẩm vừa nấu xong. Ngâm khoảng 2 – 3 tiếng.
- Lá dứa rửa sạch đem nấu với 2 lít nước và lượng hoa hồi còn lại. Khi nước lá dứa chuyển sang màu xanh thì tắt bếp. Đem ngâm số nếp còn lại với nước lá dứa đến khi gạo có màu xanh đẹp mắt thì vớt ra rổ và để ráo.
- Ngâm dừa nạo với nước ấm, sau đó dùng rây để lọc lấy nước cốt. Lưu ý canh lượng nước cốt dừa vừa đủ theo lượng nếp.
- Đậu xanh ngâm với nước khoảng 2 tiếng cho mềm. Sau đó dùng xửng hoặc nồi cách thủy hấp chín, thêm một ít muối và đường trộn đều để đậu xanh thấm vị.
- Nấu sôi lượng nước trong xửng hoặc nồi sau đó cho gạo nếp đã ngâm với lá cẩm vào nồi hấp trước . Khi thấy nếp nở bung thì lấy một nửa nước cốt dừa rưới đều lên bề mặt đang hấp. Tiếp theo thêm 1 ít muối và đường rồi trộn đều, hấp thêm khoảng 10 – 15 phút nữa cho nếp chín mềm.
- Làm tương tự với phần gạo nếp đã ngâm lá dứa.
- Cho dầu ăn vào chảo chống dính. Cho phần nếp hấp với lá cẩm vào chảo và xào đến khi nếp khô và không còn dính vào mặt chảo là được. Có thể cho thêm một ít dầu chuối hoặc hương vani cho thơm.
- Làm tương tự như phần nếp lá dứa.
- Đầu tiên phớt một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn hoặc dùng màng bọc thực phẩm đặt ở dưới đáy khuôn.
- Cho lớp mè rang chín vào bên dưới rồi cho xôi lá dứa vào, dùng muôi ấn mạnh sao cho xôi dàn trải đều khắp khuôn và chặt.
- Tiếp đến cho đậu xanh hấp chín để tạo lớp nhân rồi cho xôi lá cẩm lên trên, ấn chặt tay cho xôi thật chặt.
- Sau cùng rải thêm một lớp mè rang cùng đậu phộng giã nhỏ lên trên, dùng tay đè xuống cho mè và đậu phộng dính vào xôi.
- Có thể cho xôi vào nhiều khuôn có hình dạng khác nhau hoặc cắt xôi theo các hình dạng mà bạn thích, sau đó trình bày ra đĩa và thưởng thức.