Món ăn là sự hòa trộn tinh tế giữa sắc vàng tươi của nếp, vị bùi bùi của đậu xanh chín mềm cùng hành phi thơm lừng giòn tan. Từng nắm xôi óng ả được gói trong những chiếc lá xanh mát mắt luôn toát ra sự hấp dẫn đặc biệt.

Nguyên liệu

  • 500g gạo nếp cái hoa vàng
  • 200g đậu xanh (loại đã bỏ vỏ)
  • 1 thìa cà phê bột nghệ
  • 300g hành khô
  • 200g mỡ gà
  • 1,5 thìa cà phê muối

Công thức

  • Vo sạch gạo nếp, ngâm ít nhất 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nghệ (giúp hạt xôi có màu vàng đẹp mắt).
  • Đậu xanh ngâm nước ấm 3 giờ rồi để ráo.
  • Hành khô bóc vỏ, cắt mỏng, trải đều ra khay, phơi nắng một giờ cho hơi se lại, làm như vậy giúp hành phi giòn hơn.
  • Rửa sạch mỡ gà thắng lấy nước. Để lại một vài miếng để thổi cùng xôi sẽ tạo cho hạt có độ bóng và mùi thơm hấp dẫn.
  • Đặt chõ lên bếp, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và cho gạo và mỡ gà vào. Sau 15 phút, lấy đũa đảo đều cho xôi và mỡ gà quện vào nhau, hạt gạo chín đều. Nấu chừng 20 phút, miết tay thấy hạt gạo không còn nhân là xôi chín.
  • Đậu xanh trộn cùng 1/2 thìa cà phê muối, xóc đều rồi cho vào xửng hấp chín (khoảng 20 phút). Khi đậu còn nóng ấm, bỏ ngay ra cối giã mịn hoặc cho vào máy xay. Bỏ đậu xanh đã giã nhuyễn ra một cái khăn ẩm, nắm chặt đậu thành những viên tròn.
  • Dùng 1 chiếc chảo sâu lòng hoặc 1 chiếc nồi nhỏ thắng mỡ gà, vớt bỏ tóp mỡ đi lấy nước mỡ để phi hành. Mỡ sôi thả hành vào, vặn lửa nhỏ và phi đến khi hành có màu vàng đều là tắt bếp. Vớt hành và trải đều ra giấy thấm dầu cho ráo mỡ.
  • Xới xôi nóng ra đĩa có lót lá sen hoặc lá chuối, xắt một lớp đậu xanh mỏng lên trên mặt xôi, rưới đều mỡ gà và rắc hành phi lên trên cùng.
Chia sẻ món ngon này!

Món ngon hấp dẫn khác

Go Top