Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết, các gia vị thảo mộc không chỉ giúp bữa ăn thêm phong phú về hương vị và màu sắc, mà còn được biết đến với khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Các thành phần hợp chất có trong gia vị bằng cách này hay cách khác, có những tác động nhất định giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Trong bài viết này, Unispice sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về các gia vị thảo mộc giúp ngăn ngừa ung thư. Cùng khám phá ngay nhé!

Quế thanh

Ngoài việc được công nhận là có khả năng giảm lượng đường trong máu và giảm viêm, các nghiên cứu cũng cho thấy quế có thể ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư. Theo đó, các hợp chất trong quế ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và tiêu diệt chúng. Theo một nghiên cứu, quế chứa tinh dầu có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vùng đầu và cổ, cũng như làm giảm đáng kể kích thước của khối u.

Quế thanh giúp ngăn ngừa bệnh ung thư

Quế có thể được sử dụng để làm bánh, nấu ăn, pha chế đồ uống hay làm đẹp bằng cách sử dụng bột quếtinh dầu quế

Tỏi

Hàm lượng lưu huỳnh trong tỏi không chỉ mang đến mùi vị cay đặc trưng cho tỏi, mà còn ​​có tác dụng chống lại bệnh ung thư hiệu quả. Các hợp chất trong tỏi làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và giảm viêm. Các báo cáo khác cho thấy ăn tỏi thường xuyên làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, tỏi còn là gia vị nấu ăn “đa năng”, có thể sử dụng cho nhiều món ăn, nước chấm, nước xốt mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Nghệ

Curcumin, một hợp chất được tìm thấy trong nghệ, từ lâu đã được sử dụng trong y học để điều trị nhiều căn bệnh. Các nghiên cứu cho thấy, chất curcumin có thể giúp ngăn ngừa, cũng như điều trị ung thư. Curcumin được biết với đặc tính chống oxy hóa, có khả năng làm giảm viêm. Ngoài ra, curcumin còn làm chậm sự lây lan của các tế bào, tăng hiệu quả hóa trị cũng như bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi những tổn thương do xạ trị. Như vậy, sử dụng nghệ hay bột nghệ khi nấu ăn hay thêm vào đồ uống không chỉ mang đến cảm giác ngon miệng, mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nghệ có tác dụng phòng chống ung thư

Ớt cayenne

Loại ớt cay này có chứa capsaicin, một chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm cân và có tác dụng chống viêm. Cayenne cũng chứa beta-carotene, được biết là “khắc tinh” đối với tế bào ung thư, giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Gừng

Gừng rất giàu hàm lượng chất chống oxy hóa. Nhờ vậy, gừng được xem là một chất chống ung thư tự nhiên cho cơ thể. Đặc biệt, gừng có tác dụng mạnh hơn nhiều lần so với các phương thuốc dùng trong hóa trị để điều trị ung thư và rất an toàn khi sử dụng. Các hợp chất hoạt động 6-Gingerol và 6-Shogaol thể hiện đặc tính chống ung thư đối với đường tiêu hóa và giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

Gừng có tác dụng chống ung thư

Oregano

Oregano chứa carvacrol, một hợp chất có thể ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào ung thư bằng cách hoạt động như một chất khử trùng tự nhiên. Carvacrol cũng có trong cây kinh giới, bạc hà, cỏ xạ hương, húng quế và mùi tây. Oregano cũng là gia vị quen thuộc trong nước xốt, bánh pizza, mì ống và các món salad. 

Oregano có thể ngăn ngừa ung thư

Sử dụng các gia vị thảo mộc nói trên không chỉ có thể ngăn ngừa ung thư, mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đừng quên theo dõi các bài viết khác trên UniSpice để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Yêu cầu nhập dữ liệu các trường có dấu *

Có thể bạn quan tâm

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo