Mùa đông năm nay đến sớm, khi sức đề kháng của nhiều người chưa kịp thích nghi với cái lạnh đầu mùa nên bắt đầu xuất hiện các triệu chứng cảm cúm, ho khan, đau bụng, tiêu chảy,… Do đó, việc cần làm để duy trì một sức khỏe tốt trong những ngày đông lạnh giá là ăn uống điều độ và bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn về các loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe ngày đông mà ai cũng cần quan tâm. 

Xem thêm: 5 thức uống tốt cho sức khỏe trong những ngày đông

Thịt gà

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà chứa nhiều dưỡng chất tốt để bổ sung năng lượng, giúp người cảm cúm mau khỏe lại. Vì các amino axit trong thịt gà có tác dụng làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nếu bạn đang mắc phải các triệu chứng như nghẹt mũi, sổ mũi, đau họng do cảm lạnh thì nên bổ sung các món ăn từ thịt gà như canh gà, súp gà hay cháo gà. Bên cạnh đó, các loại rau và gia vị ăn kèm như hành lá, tía tô, hạt tiêu đen cũng có tác dụng giải cảm rất tốt.

Thịt gà

Thịt bò

Thịt bò là thực phẩm giàu kẽm, protein, magie, kali và vitamin B6 giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe và cải thiện chức năng của hệ miễn dịch. Các món ăn từ thịt bò rất giàu dưỡng chất, thơm ngon có thể kể đến như canh bò hầm, phở bò, cháo thịt bò, bò sốt vang,… Nhắc đến thịt bò thì không thể bỏ qua các gia vị như tiêu, tỏi, hành lá, hành tây,… làm cho các món ăn thêm tròn vị và còn mang đến cảm giác dễ chịu hơn cho những ai bị nghẹt mũi. 

Một số loại hải sản

Cá hồi giàu axit béo omega 3, giúp cải thiện lượng cholesterol trong máu, hỗ trợ sản sinh kháng thể giúp ngăn ngừa virus xâm nhập.

Một số loại hải sản

Các loại thủy hải sản có vỏ như sò, hàu, ngao, tôm, cua,… là nguồn cung cấp kẽm dồi dào, loại vi chất có tác dụng phòng chống nhiễm bệnh hiệu quả. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như các loại vitamin A, B1, B2, C,… giúp tăng cường chức năng miễn dịch hiệu quả cho cơ thể.

Gừng, nghệ

Gừng, nghệ từ lâu đã được xem là bài thuốc dân gian, có tác dụng hiệu quả trong việc làm ấm cơ thể, trị đau đầu, đau họng rất tốt. Cả gừng và nghệ đều chứa chất chống lại virus gây nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em, trẻ sơ sinh và người lớn, giúp cải thiện hệ miễn dịch. Người ta thường sử dụng bột gừng, bột nghệ để pha trà, làm ấm cơ thể vào mùa đông. 

Khoai lang, khoai tây

Theo các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá thì đây là một trong những thực phẩm có khả năng giữ ấm cho cơ thể rất tốt vào mùa đông. Bên cạnh đó, khoai lang và khoai tây cung cấp lượng chất xơ và các loại vitamin dồi dào, có lợi cho sức khỏe. Khoai lang có thể nướng, luộc, hấp đều ngon và bổ dưỡng. Trong khi đó, khoai tây thường dùng để nấu canh hoặc làm món ăn lai rai những ngày đông như khoai tây chiên lắc phô mai.

Khoai lang khoai tây

Trái cây tươi

Bổ sung vitamin C từ trái cây tươi như cam, quýt, ổi, dâu tây, kiwi, việt quất,… giúp cơ thể tăng cường khả năng đề kháng và miễn dịch, chống cảm lạnh và phòng tránh virus do cảm lạnh. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng khác từ trái cây còn giúp làm giảm căng thẳng, viêm nhiễm, giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn.

Rau họ cải

Các loại rau họ cải có hàm lượng calo và chất béo thấp song lại chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể. Có thể kể đến như vitamin A tăng cường khả năng chịu lạnh của cơ thể, vitamin nhóm B hỗ trợ quá trình trao đổi chất, vitamin C nâng cao khả năng thích ứng với thời tiết lạnh, vitamin E hỗ trợ lưu thông tuần hoàn máu,..

Rau họ cải

Trứng

Trứng là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, bao gồm vitamin, khoáng chất, axit amin như protein, photpho, choline, vitamin B12, A, D, E,.. Hầu hết các vitamin cần thiết được tìm thấy trong lòng đỏ trứng. Ngoài ra, trứng còn có nhiều chất chống oxy hóa giúp các tế bào luôn khỏe mạnh. 

Mong rằng những gợi ý trên đây đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để đảm bảo sức khỏe trong những ngày đông.

Xem thêm: Tăng cường sức đề kháng giữa mùa dịch Covid-19

Chia sẻ bài viết này!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo