Phở bò là “quốc hồn quốc túy” của nước ta. Dù đã trải qua hàng thế kỷ nhưng hiện nay phở vẫn là món ăn được người Việt ưa chuộng bởi sợi phở mềm dai, thịt mềm tan, nước dùng thanh ngọt pha chút vị béo của thịt bò ăn kèm với rau sống ngon đúng điệu. 

Nguyên liệu

  • 1kg xương ống bò 
  • 500g bắp bò hoa
  • 500g gầu bò
  • 800g bánh phở
  • Bột đinh hương
  • Hoa hồi, trần bì, tiêu sọ, sá sùng, thảo quả, quế thanh
  • Rượu mai quế lộ
  • Hành tây
  • Đường, bột nêm vị bò, muối, giấm
  • Rau sống (ngò gai, rau quế, giá)

Công thức

  • Sơ chế xương bò: Để làm sạch và khử mùi tanh hôi của xương bò, bạn ngâm xương bò vào hỗn hợp nước muối giấm khoảng 2 tiếng. Rửa sạch xương bò và cho vào nồi nước đã được đun sôi cùng gừng đập dập và 1 muỗng canh muối trong khoảng 10 phút. Vớt xương và trần qua với nước lạnh.
  • Sơ chế bắp bò, gầu bò: Ngâm bắp bò, gầu bò vào nước muối và giấm khoảng 15 – 20 phút. Luộc thịt bò cùng rượu mai quế lộ, gừng và hành tím. Nêm nước dùng với đường, muối, bột nêm vừa ăn. Đun lửa nhỏ để thịt ngấm gia vị và đậm đà hơn. Sau khi đun khoảng 2 tiếng, thịt bò đã mềm. Tiến hành vớt ra, ngâm vào nước lạnh một vài phút và thái lát vừa ăn.
  • Hầm xương bò với 5 lít nước. Hầm càng lâu, xương càng tiết ra nhiều chất, nước dùng sẽ càng thơm ngon đậm đà. Thông thường, xương bò sẽ được hầm trong vòng 10 tiếng. 
  • Đổ thêm nước vào nước hầm xương bò. Lượng nước đổ thêm vào cũng quyết định màu sắc của nước dùng.
  • Hành tây chia đôi: Một nửa lột vỏ, rửa sạch, thái thành các lát mỏng, ngâm vào nước lạnh để hành giòn, bớt nồng và không bị thâm. 
  • Nửa hành tây còn lại để nguyên vỏ, cho lên bếp nướng cùng gừng và sá sùng cho đến gia vị chín thơm. Lưu ý: Không nên nướng gia vị quá cháy sẽ khiến cho nước dùng có mùi khét.
  • Hành tây nướng lột vỏ. Cho vào túi vải trắng cùng gừng và sá sùng. Thả vào nồi nước dùng và hầm tiếp khoảng 4 tiếng để ngấm hoàn toàn gia vị.
  • Cho hoa hồi, quế thanh, thảo quả, tiêu sọ, trần bì lên chảo, rang đều cho đến khi dậy mùi. Không nên rang quá vàng, sẽ làm cho nước dùng không được trong.
  • Ngâm hỗn hợp gia vị đã rang vào nước sôi khoảng 30 phút để tiết ra màu và mùi nồng. Bước này giúp nước dùng phở bò có mùi thơm thoang thoảng, dễ chịu. 
  • Vớt nguyên liệu ra, cho vào túi vải khác và thả vào nồi nước hầm xương. 
  • Cho thêm 1 thìa cà phê bột đinh hương vào nước hầm xương để nước dùng thơm ngon hơn.
  • Sau khi túi gia vị 1 (hành tây, gừng, sá sùng) đã đun đủ 4 tiếng và túi gia vị 2 (hoa hồi, quế thanh, thảo quả, tiêu sọ, trần bì) đun được 1 tiếng thì vớt cả 2 túi cùng xương ống ra.  
  • Nêm nếm gia vị đường, muối, bột nêm vừa ăn.
  • Lấy một lượng bánh phở vừa đủ, trụng vào nước sôi, vẩy ráo nước và cho vào bát tô, xếp thịt bò thái mỏng lên trên, rắc thêm hành lá, hành tây. Chan nước dùng. 
  • Phở bò vắt thêm chanh, ớt, nước giấm tỏi và ăn kèm với rau sống.
Chia sẻ món ngon này!

Món ngon hấp dẫn khác

Go Top