- 1kg phi lê cá lăng
- Bột riềng
- Bột nghệ
- Bột thì là
- 100g đậu phộng
- Vài lát gừng thái mỏng
- 3 nhánh sả
- Thì là, hành lá, rau húng, hành tím
- Nước cốt chanh
- Mẻ, rượu trắng, dầu ăn
- Mắm tôm, đường, muối, bột tiêu đen, bột nêm
- Bạn có thể mua sẵn phi lê cá hoặc mua cá về làm sạch ruột, rửa sạch và lọc xương cá.
- Cắt cá thành các miếng vừa ăn, hình chữ nhật có độ dày khoảng 1,5cm.
- Ngâm cá với rượu trắng cùng một vài lát gừng để khử mùi tanh.
- Rửa lại cá, để ráo nước hoặc lấy giấy ăn thấm khô.
- Hành lá, rau húng nhặt lá tươi, rửa sạch. Thì là băm nhỏ. hành lá thái nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Sả đập dập, băm nhỏ.
- Đậu phộng rang chín, tách sạch vỏ.
- Ướp phi lê cá lăng với hỗn hợp: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 2 muỗng canh bột nêm, 3 muỗng canh bột riềng, 3 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng canh bột thì là, hành tím băm, sả băm, 2 muỗng canh mẻ, 3 muỗng canh bột nghệ.
- Ướp cá trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 60 phút để cá ngấm đều gia vị.
- Chả cá Lã Vọng thơm ngon nhất khi được nướng trên bếp than. Kẹp cá vào vỉ nướng, phết một lớp dầu lên 2 mặt cá để miếng cá không bị khô và bóng đẹp hơn. Nướng cho đến khi cá xém vàng là được.
- Nếu không có bếp than, bạn có thể nướng cá bằng lò nướng ở nhiệt độ 250 độ trong vòng 15 phút.
- Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn đun nóng, cho chả cá đã nướng vào chiên vàng cả hai mặt.
- Cho hành, thì là vào đảo nhẹ khoảng 30 phút. Đến khi chả cá nóng thì tắt bếp.
- Pha mắm tôm chấm chả cá Lã Vọng theo tỷ lệ: 1 muỗng canh mắm tôm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh rượu trắng.
- Khuấy đều cho đến khi mắm sủi bọt lên.