- 1 gói bột nếp
- 1 củ dền (khoảng 170g)
- 2 củ cà rốt nhỏ (80g)
- 1 thìa cà phê bột nghệ
- 1 thìa cà phê bột trà xanh
- Đường viên nhỏ hoặc thanh đường đỏ cắt thành viên
- Vừng trắng rang
- Dừa nạo
- Cà rốt thái nhỏ cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt và nấu khoảng 10 phút cho chín mềm. Đợi nguội bớt thì cho vào máy xay nhuyễn. Lọc qua rây để lấy nước màu cam.
- Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ và luộc 10 – 15 phút cho màu củ dền tiết ra nước. Sau đó chắt lấy nước và để nguội.
- Bột nghệ, bột trà xanh cho vào bát riêng, thêm nước nóng và hòa tan bột.
- Dùng cốc đong gạo và trộn theo tỷ lệ 2 bột 1 nước. Có thể thêm bột nếu nhão hoặc thêm nước nếu bột bị khô. Lưu ý cho từ từ nước vào bột và dùng tay đảo để bột dai và thấm nước chuẩn hơn.
- Nhào bột đều, mềm mịn đến khi không dính tay là được. Sau đó để bột nghỉ tầm 15 phút.
- Trước khi nặn bánh cho một nồi nước nhỏ lên bếp đun sôi, sau đó vừa nặn bánh vừa luộc luôn.
- Chuẩn bị một bát nước đun sôi để nguội, có thể bỏ thêm đá cho bánh nhanh nguội.
- Ngắt một cục bột nhỏ, vo lại rồi ấn dẹt xuống để viên đường vào giữa và túm lại, dung hai tay xoa vào nhau để vê tròn viên bánh.
- Thả bánh vào nồi nước đã chuẩn bị trước đó. Làm tương tự với các phần bột còn lại.
- Khi bánh chín nổi lên thì vớt ra thả vào bát nước lạnh một lúc cho bánh nguội hẳn và giữ được hình dạng đẹp.
- Vớt bánh và xếp lẫn lộn các màu ra đĩa. Rắc vừng rang, dừa nạo lên trên và thưởng thức.