ltx-parallax-layer
ltx-parallax-layer
Cây hồ tiêu thân dài

Hạt tiêu đen

Hạt tiêu là gia vị có nhiều màu sắc và hương vị khác nhau. Hạt tiêu đen có vị cay nóng và hương thơm lan tỏa mãnh liệt.

Sẩn phẩm chứa hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen làm gia vị

Hạt tiêu đen làm gia vị

Hạt tiêu được chia ra thành nhiều loại thông qua màu sắc và thời gian thu hoạch bao gồm hạt tiêu trắng, hạt tiêu đen, hạt tiêu đỏ và hạt tiêu xanh. Trong đó hạt tiêu đen được xem là một trong những loại gia vị được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Hạt tiêu được cho là tìm thấy từ hơn 4000 năm trước và được trồng từ cách đây hơn 1000 năm TCN. Vào thời trung cổ, hạt tiêu được xem là giá trị hơn cả vàng. Nó được chấp nhận và lưu thông rộng rãi như một loại tiền tệ. Với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi, Việt Nam đang là nước sản xuất và xuất khẩu hạt tiêu đen lớn nhất thế giới, theo thống kê của Hiệp hội Hạt tiêu Quốc tế (IPC).

Sử dụng

So với tiêu trắng, tiêu đen ít cay hơn nhưng có mùi thơm đặc trưng khi sử dụng trong chế biến món ăn. Là loại gia vị phổ biến có tác dụng điều vị, tiêu đen thường dùng để nấu hoặc kho các món thịt, đặc biệt là thịt bò. Cũng giống như nghệ, hạt mùi, hạt tiêu tốt nhất nên xay để đạt được hương vị tối ưu. Tuy nhiên khi đã xay không nên nấu hạt tiêu quá lâu vì như vậy sẽ mất đi hương vị. Lưu ý không để tiêu tiếp xúc trực tiếp với không khí, ánh sáng và độ ẩm, điều này sẽ giúp hạt lưu giữ được hương vị và mùi thơm tốt hơn.

Các món ăn sử dụng hạt tiêu đen

Món ngon sử dụng hạt tiêu đen

Giới thiệu Cây hồ tiêu

Hồ tiêu có nguồn gốc từ Nam Ấn Độ và được trồng rộng rãi ở các nơi khác trong vùng nhiệt đới. Tại Việt Nam, hồ tiêu có mặt từ thế kỷ 17 là giống cây do thực dân Pháp mang về. Đây là một loại cây dây leo, thân dài, bám vào các cây khác bằng rễ. Hồ tiêu có 20 – 30 quả trên một chùm, lúc đầu quả màu xanh lục sau có màu vàng, khi chín có màu đỏ. Muốn có hồ tiêu đen, người ta thu hoạch khi quả đã già nhưng vỏ còn xanh. Sau khi thu hoạch, tiêu được đem phơi trực tiếp ngoài nắng hoặc sấy khô cho lớp vỏ săn lại, ngả màu nâu đen. Việt Nam được biết đến là một trong những nước trồng và xuất khẩu hồ tiêu lớn trên thế giới. Hồ tiêu được trồng chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên.

Chia sẻ và giới thệu cây hồ tiêu

Khám phá gia vị khác

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo