ltx-parallax-layer
ltx-parallax-layer
Khám phá gia vị sả

Sả

Sả được coi là thảo dược tại Ấn Độ và là gia vị quen thuộc chế biến các món ăn châu Á. Hương vị cam chanh tinh tế của sả làm nên các món ăn vô cùng hấp dẫn.

Sẩn phẩm chứa sả

Sả làm gia vị nấu ăn

Sả làm gia vị

Sả là một trong những loại gia vị thảo mộc quan trọng được sử dụng trong nấu ăn tại các nước châu Á đặc biệt là Thái, Việt Nam, Lào. Củ sả có hương thơm tựa cam chanh, vị cay the có thể sử dụng ở dạng tươi hoặc sấy khô và tán thành bột sả. Khi sử dụng để chế biến phần thân cây khá cứng được loại bỏ, giữ lại phần non mềm bên trong. Ngoài công dụng làm gia vị trong chế biến, sả còn được trồng để chiết xuất tinh dầu dùng trong ngành thực phẩm, y học, mỹ phẩm.

Sử dụng

Bột sả cũng như sả tươi được sử dụng phổ biến trong chế biến các món ăn và đồ uống. Chúng được dùng làm gia vị tẩm ướp các loại thịt, thủy hải sản, nấu nước súp, chiên, xào tạo mùi vị thơm ngon và tăng sức hấp dẫn cho món ăn. Cùng với nghệ, ớt, sả là nguyên liệu không thể thiếu làm nên những món cà ri nổi tiếng. Tại các nước châu Phi như Togo, Cộng hòa Dân chủ Congo và các nước Mỹ Latinh như Mexico, sả thường được sử dụng trong trà.

Sử dụng sả trong ẩm thực

Món ngon sử dụng sả

Giới thiệu Cây sả

Sả có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới và ôn đới ẩm. Có khoảng 55 loại sả, mỗi loại có đặc điểm và tác dụng khác nhau. Sả chanh hay còn gọi là sả dịu có nguồn gốc ở Ấn Độ, Myanmar và Thái Lan, chủ yếu được dùng làm gia vị chế biến món ăn, dược liệu và chiết xuất tinh dầu. Tại Việt Nam, sả chanh được trồng rộng rãi khắp các vùng, ứng dụng để sản xuất tinh dầu, làm gia vị, chế biến công nghệ thực phẩm. Sả hồng hay sả hoa hồng được sử dụng trong công nghiệp sản xuất nước hoa. Lá và hoa chứa tinh dầu có hương vị thơm ngọt, được sử dụng để sản xuất geraniol. Một loại sả khác thường được trồng để chiết xuất tinh dầu đó là sả Java hay còn gọi là sả đỏ. Ngoài tác dụng đuổi muỗi, sát khuẩn, khử trùng, sả Java cũng được dùng để làm gia vị, thảo dược.

Giới thiệu về cây sả

Khám phá gia vị khác

Go Top
Messenger
Gọi trực tiếp
WhatsApp
Zalo